Quý I/2024, TKV cung ứng đủ than cho nền kinh tế

Đăng lúc 10:09:34 ngày 01/04/2024 | Lượt xem 419 | Cỡ chữ

Cùng với việc đảm bảo sản lượng than dự trữ ngay từ cuối năm 2023, bước vào quý I năm 2024, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị khối khai thác tăng sản lượng tối đa để cung cấp nguyên liệu cho các ngành kinh tế, đặc biệt là các hộ điện. Bên cạnh đó, các đơn vị khối sàng tuyển, chế biến than cũng tập trung công tác phối trộn than sản xuất trong nước với than nhập khẩu, đáp ứng yêu cầu về chất lượng cho hoạt động của các nhà máy điện.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm quan trọng của mình đối với nhiệm vụ an ninh năng lượng, ngay từ những tháng đầu năm 2024, Công ty CP Than Cao Sơn - TKV đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo kế hoạch sản lượng than Tập đoàn giao. Hệ thống phương tiện, máy móc, thiết bị khai thác mỏ được điều hành làm việc hết công suất. Đội ngũ công nhân, thợ mỏ được tăng cường sản xuất tại cả hai khai trường là Khe Chàm II và Cao Sơn với các chiến dịch thi đua sôi nổi.

Nổ mìn phục vụ khai thác trên khai trường Cao Sơn, Công ty CP Than Cao Sơn - TKV.

Ông Phạm Quốc Việt, Giám đốc Công ty CP Than Cao Sơn, cho biết: Cao Sơn là vựa than lớn ở vùng Cẩm Phả, vì vậy, ngay từ đầu năm, Công ty đã tập trung cao độ cho sản xuất, phấn đấu trước mùa mưa sẽ phải khai thác tối đa lượng than ở đáy moong. Tính riêng từ đầu tháng 3 đến nay, trung bình mỗi ngày Công ty CP Than Cao Sơn khai thác trên 17.800 tấn than, tăng 14% so với kế hoạch ngày. Dự kiến, than nguyên khai quý I của đơn vị sẽ đạt trên 1,2 triệu tấn. Theo kế hoạch điều chỉnh của Tập đoàn, sản lượng than nguyên khai Công ty được giao khai thác năm 2024 sẽ tăng từ 2,4 triệu tấn lên 4,1 triệu tấn. Đây là điều kiện thuận lợi để người lao động Công ty có thêm việc làm và đảm bảo thu nhập, đời sống. 

Khí thế thi đua lao động cũng sôi nổi không kém ở những hầm mỏ như Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin với 380.000 tấn than sản xuất quý I, đạt 24,5% kế hoạch năm 2024, tăng so với mục tiêu đề ra. Cùng với sản xuất, Than Mông Dương cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ dự án xuống sâu của mỏ. Đến thời điểm này, số mét lò khai thông tầng khai thác mức -250/-400 thực hiện đến thời điểm hiện tại ước đạt 6.550m/8.680m, số mét lò thực hiện theo phương án nâng cao năng lực vận tải ước đạt 200m/1.240m, đạt tiến độ đề ra. 

Khí thế thi đua lao động của những người thợ mỏ Than Mông Dương.

"Để đảm bảo sản lượng than theo kế hoạch, Công ty đã rà soát tính toán lại trụ bảo vệ, giới hạn dừng các lò chợ để điều tiết thời gian chuyển diện các lò chợ, hạn chế việc chuyển diện đồng thời các lò chợ, tránh mất cân đối về sản lượng than sản xuất hàng ngày" - ông Trần Mạnh Hà, Phó Giám đốc Công ty CP Than Mông Dương cho biết. 

Theo TKV, dự kiến quý I/2024, Tập đoàn sẽ cung cấp cho nền kinh tế trên 12,2 triệu tấn than nguyên khai, đạt 24,6% kế hoạch năm. Trong đó, sản lượng than tiêu thụ cho các hộ điện là 10,8 triệu tấn, các nhà máy điện của EVN được đáp ứng đủ than theo hợp đồng đã ký với TKV. Bên cạnh việc thúc đẩy sản xuất than trong nước, TKV cũng chủ động nhập khẩu than và điều tiết phối trộn tại các vùng, đảm bảo chất lượng than cho hoạt động của các nhà máy điện. 

Năm 2024, Công ty Tuyển than Cửa Ông được TKV giao nhiệm vụ tiếp nhận 14,3 triệu tấn than, than tiêu thụ 13,1 triệu tấn. Trong đó, riêng than nhập khẩu là 1,113 triệu tấn, than sau pha trộn giữa than nhập khẩu và than trong nước là 2,543 triệu tấn. Than nhập khẩu được vận chuyển từ cảng về hai nhà máy Tuyển than 1 và Tuyển than 3 để pha trộn với than trong nước, từ đó ra một chủng loại than mới đảm bảo trung bình tiêu chuẩn.  

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV tiêu thụ than phối trộn cho các nhà máy điện.

Cùng với việc đảm bảo về chủng loại, chất lượng than pha trộn, vấn đề về giá thành cũng được Công ty Tuyển than Cửa Ông đặc biệt quan tâm, trong đó tỷ lệ than pha trộn sẽ có tác động chính tới giá thành. "Nếu như năm 2023, tỷ lệ pha trộn là 66% than trong nước - 34% than nhập khẩu, thì năm 2024 này, lượng than nhập khẩu sẽ tăng lên là 42%, than trong nước sẽ giảm đi còn 58%. Nhờ đó, giá vốn than đầu vào sẽ thấp hơn giá thành than bán ra, giúp đảm bảo mục tiêu kinh doanh có lãi của công ty nói riêng và TKV nói chung" - ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Công ty cho biết.  

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than trong nước, năm 2024 này, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam sẽ nhập khẩu gần 15 triệu tấn than để pha trộn với than trong nước. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành cung cấp than cho sản xuất điện với EVN vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn cũng khẳng định, TKV đảm bảo sẽ cấp đủ than cho sản xuất điện, đặc biệt trong các tháng mùa khô và cao điểm nắng nóng; đồng thời sẽ tăng cường công tác kiểm tra các dây chuyền phối trộn than để đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn đã cam kết. 

Nguồn: Baoquangninh

10/10 139 bài đánh giá