Hành trình hơn 3 thập kỷ xây dựng và phát triển Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả

Đăng lúc 07:21:17 ngày 13/04/2024 | Lượt xem 165 | Cỡ chữ

Đối với hành trình xây dựng và phát triển của một doanh nghiệp thì con số 34 năm không phải một chặng đường quá dài, nhưng bằng vô vàn nỗ lực, với những thành tựu đã đạt được các thế hệ người lao động Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả - Vinacomin luôn tràn đầy tự hào khi nhắc đến.

Tiếp nối những trang vàng lịch sử để gắn kết với hiện tại và hướng đến tương lai trên tinh thần kế thừa, phát huy bề dày truyền thống 34 năm xây dựng và trưởng thành, để thiết kế, vẽ lên những trang tương lai rực rỡ hơn, trên tinh thần An toàn - Hài hoà - Hợp lý - Hiệu quả là phương châm hành động mà tập thể cán bộ công nhân viên và người lao động Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin đã, đang và sẽ thực hiện.

Tiếp nối lịch sử

Những ngày tháng 4 này, những ai đã và đang gắn bó với Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, chắc hẳn sẽ dâng trào cảm xúc đầy tự hào khi đúng ngày 13/4/2024, đơn vị tròn 34 tuổi. Chặng đường hơn ba thập kỷ đầy gian khó với những thăng trầm nhưng cũng rất đỗi vinh quang mà có lẽ lớp lớp thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và người lao động gắn bó đơn vị từ những ngày đầu tiên sẽ không thể nào quên.

Ngày 13/4/1990, Bộ Năng lượng đã ban hành quyết định thành lập Xí nghiệp Cảng và Kinh doanh than - tiền thân của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả -Vinacomin ngày nay. Tiếp đó, để đáp ứng theo yêu cầu đổi mới của ngành Than khi Tổng công ty Than Việt Nam được thành lập (năm 1994), ngày 17/9/1996, Công ty Cảng và kinh doanh than đã được thành lập (trực thuộc Tổng công ty). Ngày 07/05/2008, HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Than -  Khoáng sản Việt Nam đã quyết định đổi tên doanh nghiệp thành Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả - TKV và từ năm 2011 đến nay là Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin.

Từ những ngày đầu mới thành lập Xí nghiệp Cảng và Kinh doanh than chỉ có gần 100 cán bộ công nhân viên và người lao động với nhà điều hành tạm bợ, cơ sở vật chất nghèo nàn, manh mún, đến nay Công ty đã khoác lên mình tấm “áo mới” với diện mạo mới. Công ty hiện đang có gần 1.500 cán bộ công nhân viên và người lao động cùng với sản xuất kinh doanh được mở rộng trên nhiều lĩnh vực như: quản lý khai thác cảng Cẩm Phả, tuyến luồng và một số cảng thủy nội địa trong khu vực; thu mua, chế biến, kinh doanh than; vận tải hàng hoá, dịch vụ kho bãi, sữa chữa, dịch vụ logicstic...

Quang cảnh các khai trường sản xuất nhộn nhịp

Nhìn lại hành trình 34 năm xây dựng, hình thành và phát triển có rất nhiều khó khăn thử thách đã diễn ra, có những giai đoạn, những thời điểm tưởng chừng khó giữ nổi thương hiệu nhưng bằng sức mạnh nội sinh, tinh thần ý chí quyết tâm, sự chung sức đồng lòng và đoàn kết tuyệt đối cộng hưởng với truyền thống Kỷ luật, đồng tâm Công ty đã lần lượt vượt khó, chinh phục được những cột mốc lịch sử, nhiều đỉnh núi vinh quang, được Tập đoàn, bạn hàng tin tưởng, ngày càng vững vàng, tràn đầy sức mạnh để tiếp tục đảm nhận thêm nhiều trọng trách lớn lao mà TKV giao phó. Công ty sau 34 năm thực sự đã đổi khác rất nhiều, cả về lượng và “chất”, cơ sở khang trang, nhiều dự án quy mô, bề thế đã và đang hoàn thành, môi trường sống và làm việc của người lao động không ngừng được cải thiện, nhiều ứng dụng của khoa học công nghệ đã được khai thác và sử dụng có hiệu quả, đầu tư trang thiết bị, con người đáp ứng nhu cầu phát triển, tất cả đã là động lực giúp năng suất thiết bị, năng suất lao động tăng đều và tăng nhanh hàng năm.

Hoạt động chăm lo đời sống người lao động được đặc biệt quan tâm làm tốt, góp phần quan trọng vào việc ổn định tư tưởng, đoàn kết nội bộ của Công ty

Từ đó, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh hàng năm của Công ty đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, đảm bảo sự phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng bình quân là 5,3%. Công ty luôn tự hào khi luôn là điểm đến, điểm lựa chọn đầu quân hàng năm tại các kỳ tuyển dụng nguồn lực chất lượng cao với mức thu nhập bình quân không ngừng tăng, đạt top các doanh nghiệp với mức thu nhập cao trong vùng và cả tập đoàn. Năm 2018 Công ty được Chính Phủ tặng cờ Thi đua. Bốn năm liên tục từ 2018 đến năm 2021 Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin được Công đoàn TKV vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động”, “Doanh nghiệp vì thợ mỏ”, năm 2022 được xướng tên ở mục “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”, danh hiệu được xét tặng 3 năm một lần của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cùng rất nhiều những danh hiệu, những nỗ lực đã được các cấp ghi nhận trong hành trình dài hăng say lao động sản xuất, chăm lo chu đáo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Thiết kế tương lai

Trên bước đường kiến thiết, đặt nền móng vững chắc từ quá khứ và hành trình thiết kế, vẽ lên những gam màu tươi sáng cho bức tranh tương lai của Công ty, các lớp cán bộ lãnh đạo đều nhấn mạnh bên cạnh sự quan tâm và chỉ đạo sát sao, thường xuyên của các cấp lãnh đạo Tập đoàn, sự ủng hộ, đồng hành, sát cánh của các đối tác, bạn hàng trong và ngoài nước còn là nhờ sự đóng góp, cống hiến không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ công nhân viên, người lao động Công ty đã đoàn kết, đồng lòng vì mục tiêu xây dựng đơn vị phát triển bền vững bằng khẩu hiệu hành động “Đổi mới để tồn tại - Sáng tạo để phát triển” và nay là phương châm “An toàn - Hài hòa - Hợp lý - Hiệu quả” cho phù hợp với xu thế phát triển không ngừng của Công ty trên nền tảng tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” được kết tinh và lan toả đã tạo nên những nền tảng vững chắc để đơn vị vượt qua mọi khó khăn.

Từ đó, lãnh đạo Công ty đã cùng nhau hợp sức, chung ý chí xây dựng các kế hoạch ngắn, trung, dài hạn thể hiện qua bản đề án phát triển Công ty đến năm 2030, hàng năm đều có sự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thự tiễn, bám sát vào những định hướng chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn để nâng tầm, giữ vững thương hiệu và tiếp tục đưa đơn vị “vươn xa”. Hiện tại Công ty sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển theo hướng ổn định, bền vững; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tin học hóa, hiện đại hóa trong tất cả các lĩnh vực từ quản lý đến các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính. Xây dựng môi trường sống và làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, an toàn và “sạch”. Làm tốt công tác định biên và sử dụng lao động, chú trọng đào tạo, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực ở các ngành nghề chủ chốt, có tính sống còn, quyết định của Công ty. Quan tâm, chăm lo đời sống, ổn định tư tưởng cán bộ công nhân viên và người lao động, đồng lòng, đồng thuận xây dựng Công ty ngày càng lớn mạnh. Nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng doanh thu, lợi nhuận và thu nhập bình quân cho người lao động. Đẩy mạnh hiệu quả công tác truyền thông, nhân lên những mô hình, cá nhân điển hình, các gương sáng trong lao động, đời sống… Củng cố niềm tin, nâng cao vị thế của Công ty, xây dựng thương hiệu ngang tầm với khu vực trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Luôn trân trọng, biết ơn và tiếp bước truyền thống 34 năm xây dựng và phát triển, tập thể CBCNV người lao động Công ty sẽ không ngừng nỗ lực, không từ khát khao, cống hiến để tô vẽ bức tranh tương lai với những chương mới, khởi sắc, rạng ngời và sẽ luôn là niềm tự hào, là động lực của những thế hệ đã, đang và sẽ gắn bó với Kho vận và cảng Cẩm Phả.

 

10/10 55 bài đánh giá