Gặp mặt kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than

Đăng lúc 14:25:44 ngày 11/11/2021 | Lượt xem 246 | Cỡ chữ

Ngày 11/11, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp - Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã long trọng tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936- 2021), tuyên dương các điển hình tiên tiến. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa nhằm tri ân các thế hệ cán bộ, công nhân ngành Than; khẳng định sự gắn bó, phát triển của tỉnh Quảng Ninh và ngành Than.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trương ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, dự và phát biểu tại buổi gặp mặt. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngành Than qua các thời kỳ.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Vùng mỏ Quảng Ninh - cái nôi phong trào cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam, với khẩu hiệu "Kỷ luật và Đồng tâm" đã giành thắng lợi trong cuộc Tổng bãi công 1936, mang lại bài học to lớn về tập hợp lực lượng công nhân trong đấu tranh, về tinh thần kỷ luật chặt chẽ, đồng tâm hành động, tương thân, tương ái của những người công nhân mỏ.

Trải qua 85 năm, lớp lớp thợ mỏ đã luôn gìn giữ, hun đúc, phát huy hiệu quả truyền thống tốt đẹp đó. Các thế hệ ngành Than luôn giữ vững ý chí kiên cường, tinh thần đoàn kết và triệt để cách mạng của công nhân Vùng mỏ đã trở thành truyền thống vẻ vang, là nền tảng vững chắc và là động lực then chốt để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đi qua những thăng trầm của lịch sử và không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trương ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Ôn lại những truyền thống tốt đẹp của ngành Than qua nhiều thời kỳ, đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV, trân trọng: Ngược dòng lịch sử về giai đoạn những năm 1936, sau sự kiện 12/11, phong trào công nhân Vùng mỏ không ngừng lớn mạnh. Đội ngũ công nhân Vùng mỏ ngày càng trưởng thành. Cùng với nhân dân cả nước, giai cấp công nhân Vùng mỏ với tinh thần ''Kỷ luật và Đồng tâm'' đã luôn hăng hái thi đua trong chiến đấu, trong lao động sản xuất, tạo nên những kỳ tích, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Khi đất nước hoàn toàn thống nhất, bước vào thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, TKV đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ khai thác hiện đại vào sản xuất. Từ đó, công tác an toàn, môi trường Vùng mỏ được đảm bảo, sản lượng than khai thác tăng nhanh, sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cùng với sự tăng trưởng trong sản xuất, đời sống người lao động ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV, ôn lại những truyền thống tốt đẹp của ngành Than qua nhiều thời kỳ.

Đạt được những thành tựu to lớn trên, ngoài sự phấn đấu, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân ngành Than qua các thời kỳ, còn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sự giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Mối quan hệ tương hỗ, chặt chẽ giữa ngành Than và tỉnh Quảng Ninh là mối quan hệ máu thịt. Mối quan hệ ấy đã được dày công vun đắp bởi lớp lớp các thế hệ nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, các thế hệ thợ mỏ cũng như lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo ngành Than. Với nhận thức đó, TKV và tỉnh Quảng Ninh đã chung sức thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác chung, giải quyết được nhiều vấn đề trong quản lý tài nguyên than; bảo vệ môi trường; giải quyết việc làm và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân mỏ; đảm bảo công tác an sinh xã hội và đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh.

Đồng chí cũng bày tỏ tri ân đến các thế hệ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngành Than đã không ngừng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Vùng mỏ nói chung và sự phát triển ngành Than nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trương ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tại lễ gặp mặt, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trương ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã gửi lời cảm ơn, chúc mừng đến các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động ngành Than.

Đồng chí nhấn mạnh: Truyền thống cách mạng vẻ vang “Kỷ luật và Đồng tâm” được hun đúc từ những ngày sục sôi khí thế cách mạng của cuộc Tổng bãi công của hơn ba vạn thợ mỏ ngày 12/11/1936. Với tất cả sức mạnh, ý chí quật cường, tinh thần bất khuất của giai cấp công nhân, người lao động dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã để lại những bài học thực tiễn mang tầm lý luận về phương thức tập hợp lực lượng, tính kỷ luật, ý chí sắt đá, bền gan trong đấu tranh, sự gắn kết, đùm bọc tương thân, tương ái của công nhân mỏ, rộng hơn là toàn thể lực lượng cách mạng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trải qua các giai đoạn lịch sử, quá trình xây dựng, phát triển, với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than đã viết nên những trang sử vẻ vang, hào hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng quê hương, đất nước; không ngừng nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, dấu ấn nổi bật trên các lĩnh vực. Đây chính là tiền đề để Quảng Ninh trở thành một trong những tỉnh năng động, sáng tạo, đi đầu cả nước, thành trung tâm đổi mới của Vùng Đồng bằng Bắc Bộ, cực tăng trưởng toàn diện của phía Bắc.

Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến ngành Than và ngược lại. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Quảng Ninh và ngành Than luôn gắn bó mật thiết, máu thịt, “tuy hai mà một, tuy một mà hai”. Than gắn với đất, gắn với người Quảng Ninh, vì có than mà đất Quảng Ninh được gọi là “Đất mỏ”; truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong bản sắc văn hóa người thợ mỏ, cũng là của người dân Đất mỏ…

Đảng bộ Than Quảng Ninh với gần 19.000 đảng viên sinh hoạt tại 40 đảng bộ cơ sở, có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ tỉnh; cứ gần 5 người công nhân làm việc tại Quảng Ninh có 1 người là đảng viên thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh. Con số nêu trên không mang ý nghĩa đơn thuần về mặt lượng, mà quan trọng hơn là mặt chất được cấu tạo nên bởi vai trò nòng cốt của tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên Vùng mỏ, dựa trên giá trị truyền thống riêng có. Đây là nền tảng quan trọng để Đảng bộ tỉnh không ngừng tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng - một trong những yêu cầu nhiệm vụ quan trọng đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở mọi thời kỳ cách mạng.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác.

Về nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới, đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, đã đề ra mục tiêu đến năm 2025, Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc; đến năm 2030 xây dựng, phát triển Quảng Ninh là tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện… Do đó, tỉnh tiếp tục kiên trì đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, cơ cấu lại nền kinh tế; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển nhanh, bền vững…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nghị ngành Than tiếp tục quan tâm đến các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, quản trị rủi ro, phù hợp với tình hình mới, với thực lực mới, tốc độ mới để ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Bên cạnh đó, quan tâm hơn tới công tác quy hoạch, điều tra cơ bản địa chất về Than, khoáng sản; đầu tư đồng bộ thăm dò, khai thác, chế biến sản phẩm tạo giá trị gia tăng lớn với tầm nhìn dài hạn, bảo vệ môi trường, cảnh quan, di sản văn hóa, thiên nhiên, di tích lịch sử, văn hóa; bảo đảm quốc phòng - an ninh, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Song song với đó, tiếp tục phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng của ngành Than đáp ứng yêu cầu đổi mới; quan tâm xây dựng giai cấp công nhân ngành Than gắn với phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn trong sạch, vững mạnh, thích ứng với điều kiện mới, giữ vững truyền thống, khí chất công nhân Vùng mỏ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn trao Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh, thành phố cho Trụ sở Công ty Pháp mỏ than Bắc Kỳ.

 

Đồng chí cũng mong muốn ngành Than thường xuyên phối hợp chặt chẽ, toàn diện hơn nữa với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên; tập trung hoàn nguyên môi trường, phủ xanh bãi thải mỏ, các khai trường mỏ than đã đóng cửa; cải tạo môi trường các khu vực khai thác, đổ thải theo quy hoạch. Cùng chung tay, đoàn kết quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng hai con số và đà phát triển của ngành Than, phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 và của cả giai đoạn 2020-2025, tiếp tục hiện thực hóa tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới toàn diện, đồng bộ.

Tại buổi lễ, nhiều tập thể, cán bộ, công nhân ngành Than đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ, bằng khen; UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen về các thành tích trong sản xuất và phòng, chống dịch. Đặc biệt, Trụ sở Công ty Pháp mỏ than Bắc Kỳ được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh, thành phố.

Nguồn: baoquangninh.com

10/10 82 bài đánh giá