Công ty tổ chức kiểm tra ATVSTP tại các bếp ăn công nghiệp Nhân tháng hành động vì ATVSTP năm 2024

Đăng lúc 09:24:03 ngày 14/05/2024 | Lượt xem 124 | Cỡ chữ

Thực hiện các văn bản của Ban chỉ đạo liên ngành về công tác ATVSTP, triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024, kế hoạch số 1543/KH-KVCP ngày 25/4/2024 với chủ đề “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Nhằm phối hợp với đơn vị cũng cấp dịch vụ nấu ăn kiểm tra việc đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn tập thể của Công ty, để thực hiện công tác ATVSTP đúng quy định, góp phần nâng cao chất lượng, an toàn sức khỏe cho người lao động, trong các ngày từ 03/5 đến ngày 10/5, đoàn kiểm tra ATVSTP Công ty gồm các thành viên phòng TCLĐ, Phòng AT, Phòng TTPC, Phòng KH và VP đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại 8 điểm bếp ăn tập thể của Công ty Bình Minh Việt.

Theo báo cáo của Công ty, bên cạnh những thuận lợi việc tổ chức phục vụ ăn ca cho CBCNV được ban lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện như thống nhất và ban hành quy định cụ thể về ăn giữa ca và tổ chức thực hiện đầu tư, xây mới các nhà ăn rộng rãi, hợp vệ sinh, trang bị bàn, ghế, đồ dùng công cụ, dụng cụ phục vụ ăn ca đặc biệt là chỉ đạo và tổ chức thực hiện kiểm soát chặt chẽ đầu vào về định lượng, chất lượng, quy trình chế biến thực phẩm và kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các Nhà ăn tập thể, thì bên cạnh đó còn có những khó khăn nhất định do địa bàn Công ty rộng, lao động làm việc phân tán, nhiều vị trí làm việc tại các Công ty sản xuất, chế biến khu vực Cẩm Phả, Hạ Long, Mạo Khê, Uông Bí, công nhân lái xe vận tải nhận than tại các Mỏ…nhiều vị trí xa nhà ăn nên việc chủ động báo ăn tại các nhà ăn còn nhiều bất cập.

Đoàn kiểm tra công tác  ATVSTP bếp ăn tập thể tại Đảo Cống Tây

Cùng với đó, Công ty có một số ngành nghề đặc thù, NLĐ làm ngoài vùng chuyển tải, công nhân BĐATHH tại các trạm đèn biển trên các đảo, Sỹ quan, Thuyền viên trên các đoàn phương tiện vận tải thủy và các Trạm giao nhận than khu vực ngoài Quảng Ninh, xa khu vực điều hành, xa đất liền nên Công ty có chính sách hỗ trợ tiền ăn để công nhân tự phục vụ đảm bảo sức khoẻ để làm việc.

Các suất ăn được chia khay đảm bảo về lượng và chất, an toàn, sạch sẽ.

Khu vực chế biến thực phẩm sống - chín đảm bảo theo quy tắc 1 chiều.

Qua kiểm tra thực tế tại các bếp ăn tập thể của công ty, các bếp ăn đã cơ bản thực hiện đúng các quy định về VSATTP, thực phẩm đều có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định ngay từ khâu đầu vào. Hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác ATTP của các bếp ăn đầy đủ. Tại các nhà ăn ca, đã thực hiện uân thủ theo nguyên tắc một chiều, để riêng thức ăn sống – chín, nhân viên trong quá trình chế biến mặc đầy đủ trang phục, đồ bảo hộ cá nhân theo quy định. Dụng cụ chứa đựng thức ăn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, kho bảo quản lương thực, thực phẩm đảm bảo khô ráo, thoáng, có tủ bảo quản thực phẩm, tủ lưu mẫu thức ăn, nguồn nước sạch đảm bảo, khu rửa tay và vệ sinh riêng biệt. Toàn bộ thiết bị, dụng cụ nhà bếp cũng được đơn vị đầu tư đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, phòng ăn được trang bị điều hòa. Tại các nhà ăn đều có bảng tài chính công khai, sổ kiểm thực ba bước, sổ lưu mẫu thức ăn được ghi chép đầy đủ, thức ăn được lưu mẫu trong hộp Inox đúng quy định 24/24h với nhiệt độ tủ lạnh 2-8 độ C. Chế độ ăn được duy trì theo hình thức chia khay với khẩu phần chế biến món ăn đa dạng thay đổi hằng ngày, đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo VSATTP.

Tại các nhà ăn đều có Bảng tài chính công khai, tủ lưu mẫu đúng quy định về ATVSTP

Song song với công tác kiểm tra, đoàn kết hợp phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, cũng như yêu cầu các bếp ăn tập thể tiếp tục duy trì vệ sinh khu vực sơ chế, chế biến, phòng ăn, kho lưu trữ, khắc phục một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế như một số bếp ăn chưa có tủ cấp đông, khu vực chế biến bố trí chưa hợp lý, thường xuyên nhắc nhở nhân viên bếp ăn thực hành đúng các nguyên tắc đảm bảo ATTP, vệ sinh cá nhân trong khâu chế biến. 

Bếp ăn tập thể tại doanh nghiệp là nơi cung cấp suất ăn cho một tập thể đông người và liên quan trực tiếp tới sức khỏe của nhiều người một lúc, nên việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về ATTP là điều cần thiết. Việc kiểm tra giám sát các bếp ăn tập thể nhằm nắm bắt thực tế và chú trọng hơn nữa đối với công tác đảm bảo ATVSTP.  Ngoài ra Tháng hành động còn là điểm nhấn quan trọng, tạo nên đợt cao điểm phát động trong Công ty, tuân thủ các quy định về ATVSTP, qua đó góp phần hạn chế xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho người lao động./.

9/10 41 bài đánh giá