Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Đẩy mạnh tiêu thụ than

Đăng lúc 14:45:30 ngày 02/07/2019 | Lượt xem 551 | Cỡ chữ

Năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giao Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả (TKV) tiêu thụ hơn 40,6 triệu tấn than (tăng gần 4 triệu tấn so với năm 2018). Để sớm hoàn thành mục tiêu trên và đáp ứng nhu cầu cung cấp than đủ cho thị trường, từ đầu năm đến nay, công ty đã chủ động tăng cường vận chuyển than mỏ, tập trung pha trộn, bố trí phương tiện ra, vào cảng rót than kịp thời, an toàn.

Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Đẩy mạnh tiêu thụ than - Ảnh 1
6 tháng đầu năm 2019, sản lượng than tiêu thụ của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả ước đạt 21,194 triệu tấn.

6 tháng đầu năm 2019 là thời điểm có nhiều ngày nghỉ lễ kéo dài và thời tiết mưa nhiều gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ tiếp nhận than của các đơn vị sản xuất cũng như tiêu thụ tại kho cảng.

Tranh thủ những tháng có điều kiện thời tiết thuận lợi, các phân xưởng, tổ đội sản xuất trong Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã phát động nhiều phong trào thi đua tổ chức sản xuất, tích cực tiếp nhận than sản xuất từ các mỏ chế biến, đảm bảo đúng kế hoạch điều hành của đơn vị. Công ty cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sản xuất chuẩn bị đủ nguồn than, kiểm soát số lượng, chất lượng than nhập kho, tiêu thụ cho khách hàng.

Hiện nhu cầu tiêu thụ than của các hộ điện đang tăng cao, với mục tiêu không để thiếu than cho khách hàng, công ty đã tích cực chuẩn bị đa dạng nguồn than như: Cám 6a.1, cám 5a.1, cám 1... để giao cho các hộ tiêu thụ trọng điểm (Nghi Sơn, Vĩnh Tân, nhiệt điện Mông Dương...). Đặc biệt, để đảm bảo các tàu thuyền ra vào cảng rót than an toàn, đúng tiến độ, công ty đã phối hợp và chuẩn bị sẵn sàng nguồn than dự trữ ở các kho trong mọi điều kiện theo khả năng tiêu thụ, nhất là trong mùa mưa bão khi các mỏ lộ thiên đều giảm sản lượng khai thác.

Để tiêu thụ than đạt hiệu quả cao, các kho cảng của công ty đã tăng cường các biện pháp quản lý, bảo quản, giám sát, đo lường, bảo vệ than đảm bảo dưới tỷ lệ hao hụt. Ngoài ra, công ty đã và đang thực hiện tốt việc đẩy mạnh than chuyển vùng miền Tây về cảng tiêu thụ. 6 tháng đầu năm, sản lượng than chuyển vùng (Công ty CP Than Vàng Danh và Công ty Than Mạo Khê) đạt hơn 200.000 tấn (đạt 50,5% kế hoạch năm). Nhờ đó, giúp 2 đơn vị trên giảm lượng than tồn kho, đồng thời tăng cường pha trộn, chế biến cung cấp đa dạng chủng loại than cho khách hàng.

Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Đẩy mạnh tiêu thụ than - Ảnh 2
Tàu, thuyền ra vào khu vực Cảng Cẩm Phả rót than đều được Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả bố trí đảm bảo an toàn, đúng tiến độ.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng than tiêu thụ của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả ước đạt 21,194 triệu tấn, đạt 53,1% kế hoạch năm, bằng 109% so với cùng kỳ. Ngoài ra, sản lượng than mua tại các mỏ ước đạt hơn 21,364 triệu tấn, đạt 52,5% kế hoạch năm, bằng 114% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, doanh thu bán than trong 6 tháng của công ty ước đạt 34.994/67.240 tỷ đồng, đạt 52,6% so với kế hoạch năm. Lợi nhuận sản xuất than ước đạt hơn 2.779 tỷ đồng, đạt 83% so với kế hoạch năm. Tính từ đầu năm đến nay, thu nhập bình quân của người lao động trong công ty đạt hơn 9,6 triệu đồng/người/tháng (đạt 110% kế hoạch năm).

Ông Trần Văn Quảng, Phó Giám đốc Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả cho biết: Để hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh của cả quý III và IV, từ nay đến cuối năm, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả sẽ tiếp tục bám sát kế hoạch của TKV giao để chủ động phối hợp chặt chẽ với các công ty sản xuất điều hành giao nhận than đầy đủ cho khách hàng. Cùng với đó, đơn vị sẽ quản lý chặt chẽ than đầu nguồn, đẩy mạnh tiêu thụ than; thực hiện tốt khâu tiếp nhận, vận chuyển, pha trộn tiêu thụ than chuyển vùng và than nhập khẩu. Ngoài ra, công ty sẽ chủ động khai thác và phát triển thị trường dịch vụ cảng, bốc xếp đảm bảo cân đối giữa thu và chi, kinh doanh hiệu quả.

10/10 183 bài đánh giá